สิ่งนี้ไม่ควรทำ สำหรับคนที่ขับรถเกียร์ออโต้ 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

สิ่งนี้ไม่ควรทำ สำหรับคนที่ขับรถเกียร์ออโต้ 

ผู้ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่ จะเลือกใช้เกียร์ออโต้เพราะมีความสะดวก และง่ายต่อการใช้งานมากกว่าเกียร์ธรรมดา แต่ก็มีหลายคนที่ยังใช้เกียร์ออโต้แบบผิดวิธีอยู่ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชุดเกียร์ออโต้พังง่าย และต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อเปลี่ยนชุดเกียร์ใหม่ วันนี้เราจะมาบอกถึง 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อขับเกียร์ออโต้

5 สิ่ง ที่ไม่ควรทำ เมื่อใช้รถเกียร์ออโต้
1. ใช้เกียร์ P เมื่อจอดรถติดไฟแดง

เกียร์ P เป็นเกียร์สำหรับจอดรถเท่านั้น ควรใช้ตอนจอดดับเครื่องยนต์ ไม่ใช่ตอนจอดติดไฟแดง เพราะตรงเกียร์ P จะมีการสลักเกียร์ เพื่อให้รถไม่สามารถเข็นได้ การจอดติดไฟแดงด้วยเกียร์ P จะทำให้ชุดเกียร์เกิดความเสี ยหาย หากมีรถมาชนท้าย ดังนั้นควรเข้าเกียร์ N เวลาจอดติดไฟแดง

2. ใช้เกียร์ว่าง เกียร์ N ปล่อยรถไหลลงเอง

หลายคนมี ค ว า ม เ ชื่ อ ที่ว่า การใส่เกียร์ N ปล่อยรถไหลลงเอง แล้วค่อยๆแตะเบรก จะช่วยให้ประหยัดน้ำมัน ซึ่งจริงๆแล้วเป็นความคิดที่ผิดมาก เพราะการทำแบบนี้จะยิ่งทำให้ชุดเกียร์พังง่ายขึ้น เพราะหากวิ่งอยู่ในเกียร์ว่าง แรงดันน้ำมันจะไม่ส่งมาที่กลไกภายในของเกียร์ พอน้ำมันเกียร์ไม่หมุนเวียนก็ทําให้ชิ้นส่วนภายในร้อนและสึกหรอมาก

3. การจอดรถบนทางลาดชัน

หลายคนมักจะเข้าเกียร์ P ก่อน แล้วค่อยดึงเบรคมือ ซึ่งการทำแบบนี้จะเป็นการทำให้ยางแท่นเครื่องและเกียร์เสี ย เพราะเวลาออกตัว เราจะเหยียบเบรกก่อนแล้วค่อยดึงเบรกมือลง แล้วเลื่อนเกียร์ไปตัว D และจังหวะนี้แหละที่จะทำให้รถของคุณพังไว

4. การเหยีย บคันเร่งจนมิด เพื่อเร่งแซง

การเหยีย บคันเร่งจนมิด เพื่อที่จะเร่งแซงนั้น เป็นพฤติกรรมในการขับรถที่ไม่ดีต่อชุดเกียร์อย่างมากๆ หากทำบ่อยๆจะทำให้อายุการใช้งานของระบบเกียร์สั้นลง นอกจากนี้ยังลดความปลอดภัยบนท้องถนนอีกด้วย

5. การเร่งเครื่องก่อนออกตัว

รู้ไหมว่าการวอร์มเครื่องแบบรถไม่วิ่งไปไหน ส่งผลเสี ยมากกว่าผลดีซะอีก เพราะจะทำให้หัวเทียน บ อ ดได้ และทำให้ชุดเกียร์เสี ยหายอย่างหนัก ทำให้เพลาขับพังเร็วขึ้นไปอีก จนถึงขั้นเครื่องหลวม รถเสื่อ มสภาพเร็วขึ้น

ข้อควรปฏิบัติในการใช้รถเกียร์ออโต้
1. ไม่ควรใช้เกียร์ “N” หรือ “D4” ในการขับรถลงทางชันมากๆ เพราะจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติ เ ห ตุได้ง่าย

2. ควรเข้าเกียร์ P ทุกทีที่สตาร์ท เพื่อให้รถเกิดการสั่นสะเทือนน้อยที่สุดในขณะที่สตาร์ท

3. ควรใช้ตำแหน่งเกียร์ N ในการจอดติดไฟแดง เพราะสามารถสลับไปยังตำแหน่งเกียร์ D ได้สะดวกกว่า

4. ควรตำแหน่งเกียร์ P เมื่อจอดรถดับเครื่องยนต์เท่านั้น จะช่วยให้รถจอดอยู่กับที่ได้ดีที่สุด และถ้าต้องจอดในทางลาดชัน ควรใช้เบรกมือร่วมด้วย เพื่อถนอมสลักเกียร์

5. หากต้องการเปลี่ยนเกียร์ไปที่ตำแหน่งอื่น ให้ทำขณะที่รถยนต์จอดสนิท และเหยีย บเบรกป้องกันกันรถเคลื่อน เพื่อความปลอดภัย

เกล็ดความรู้เล็กๆน้อยๆสำหรับผู้ที่ใช้เกียร์ออโต้ควรรู้ไว้ เพื่อที่จะถนอม และยืดอายุการใช้งานรถของคุณให้นานยิ่งขึ้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ขับขี่รถยนต์ไม่มากก็น้อย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

12 + = 19