เพาะต้นอ่อนทานตะวัน ในถาดด้วยวิธีนี้แค่ 7 วัน สามารถเก็บได้เลย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

เพาะต้นอ่อนทานตะวัน ในถาดด้วยวิธีนี้แค่ 7 วัน สามารถเก็บได้เลย


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

ถาดสำหรับปลูก เช่น ถาด หรือตระกร้า ซื้อร้าน 20 บาททุกอย่าง ดิน สำหรับต้นอ่อน หรือดินจากร้านขายต้นไม้ เมล็ดทานตะวันหลังจากได้เมล็ดมา ควรตากแดดจัด 1 วัน ก่อนแช่ เพื่อให้เมล็ดดีดออกจะใบได้ง่าย
เพาะต้นอ่อนทานตะวัน

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1 นำเมล็ดแช่น้ำ 4-6 ชม. ระหว่างแช่จะมีฟอง อ า ก า ศ ซึ่งเกิดจากน้ำเข้าไปในเมล็ดครับ หลังจากนั้นเทน้ำออก

ขั้นตอนที่ 2 นำเมล็ดบ่มในผ้าขน ห นู ประมาณ 18-20 ชม. ทุก ๆ 5 ชม. ให้กลับไปกลับมา เมล็ดจะเริ่ม ง อ ก เป็นตุ่ม ๆ ดังภาพ แสดงว่าเริ่มเพาะได้แล้ว ให้นำดินใส่ถาดที่เตรียมไว้ เคล็ดลับ รากที่ ง อ ก อ อ ก มาไม่ควรปล่อยให้ ย า ว มากประมาณ 2-3 มิล

ขั้นตอนที่ 3 โรยเมล็ดลงดิน โดยไม่ให้หนา หรือบางเกินไป เคล็ดลับ อัตราส่วน ถาด 30*60 ซม. ต่อเมล็ด 1.5 ขีด

ขั้นตอนที่ 4 โรยดินกลบบาง ๆ และรดน้ำพอชุ่ม เคล็ดลับ ดินที่ได้มาควรร่อนเอากากใบไม้ ขุยมะพร้าวออกก่อน การโรยควรใช้ดินละเอียด


ขั้นตอนที่ 5 แยกถาดออกไว้ในร่ม รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เคล็ดลับ หลังจากแยกถาด ควรคุมเรื่องแสงนะครับ เพื่อให้ต้นยืดหาแสง จะทำให้ได้ต้น ย า ว


ขั้นตอนที่ 6  เข้าสู่วันที่ 3 รดน้ำต่อวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น พอประมาณ


ขั้นตอนที่ 7 เข้าสู่วันที่ 4 รดน้ำบาง ๆ เพื่อให้ดินหลุดจากใบ สามารถเริ่มเก็บเมล็ดที่ติดใบ อ อ ก ได้ รดน้ำเช้า-เย็น เคล็ดลับ ถ้าเมล็ดเราตากแดดก่อนเพาะ ถึงตอนนี้เมล็ดจะดีด อ อ ก จากใบเอง ทำให้ไม่ต้องเก็บเมล็ดมาก

ขั้นตอนที่ 8 เข้าสู่วันที่ 5 รดน้ำต่อเช้า-เย็น พอประมาณ เคล็ดลับ ก่อนวัน ตั ด 1-2 วัน ค่อยให้โดนแสง ต้นจะ  ย า ว และเขียวสวย


ขั้นตอนที่ 9 เข้าสู่วันที่ 6-7 รดน้ำเช้า-เย็นปกติ และนำออกมารับแสงในวันที่จะ ตั ด ต้นจะเริ่มเขียว สามารถที่ ตั ด ได้ในวันที่ 6-7 หรือมากกว่าก็ได้ครับ แล้วแต่ความย าว ของต้น เคล็ดลับ ถ้าเริ่มเห็นใบจริงแทรกออกมาจากปลายต้นอ่อน ควร ตั ด ได้แล้ว


การ ตั ด : ควรรวบโคนต้นเป็นกระจุก นำ ก ร ร ไ ก ร คม ๆ ตั ด ที่โคนต้น  ล้ า ง ในกะละมัง 2 น้ำ เก็บเศษดิน เศษ ร า ก และเมล็ดที่ติดมาออก ผึ่งให้แห้ง สามารถจะแพ็คใส่ถุงเข้าตู้เย็น โดย มั ด ป า ก ถุงให้ แ น่ น ไม่ต้อง เ จ า ะ รู แต่ต้องผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนนะครับ สามารถเก็บได้ถึง 5-7 วัน

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

I'm not a spammer This plugin created by memory cards