วิธีการปลูกทุเรียน พร้อมวิธีดูแลรักษาสูตรให้ได้ผลเร็ว

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีการปลูกทุเรียน พร้อมวิธีดูแลรักษาสูตรให้ได้ผลเร็ว


ต้นกล้าที่นำมาปลูก 1 ปีขึ้นไป การเตรียมพื้นที่ ต้องปรับพื้นที่ก่อนที่จะกำหนดผังปลูกและติดตั้งระบบน้ำ โดยปรับพื้นที่ให้ราบ


วิธีการปลูก
การปลูกทุเรียนสามารถทำได้ทั้งการขุดหลุมปลูก ซึ่งเหมาะกับพื้นที่ที่ค่อนข้างแล้งและยังไม่มีการวางระบบน้ำไว้ก่อนปลูก ซึ่งวิธีนี้ดินในหลุมจะช่วยเก็บความชื้นได้ดีขึ้น แต่อย่าให้น้ำ ขั ง ทั้งนี้จุดเน้นที่สำคัญ คือ ควรใช้ต้นกล้าที่มีขนาดเล็ก มีระบบ ร า กดี ไม่ ข ด ง อ รวมทั้งควรมีการพรางแสงให้กับต้นทุเรียนที่ปลูกใหม่ด้วย ผ้าแสลน ใบมะพร้าว หรือปลูกไม้ที่ให้ร่มเงา เช่น กล้วย เป็นต้น

ฤดูปลูก
หากมีการจัดระบบการให้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถดูแลให้น้ำกับต้นทุเรียนได้สม่ำเสมอช่วงหลังปลูก และควรปลูกตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน แต่ถ้าหากจัดระบบน้ำไม่ทัน ควรจะปลูกในช่วงต้นฤดูฝน

การให้น้ำ
การให้น้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อการเจริญ เ ติ บ โ ต ที่ดีและต่อเนื่อง เอาแบบดินชุ่มแต่น้ำไม่นอง ควรผสมน้ำปูนใสรดอาทิตย์ละครั้ง

การดูแล
ในปีแรกหลังปลูก ควรใส่ปุ่ยและทำโ ค น (การ ถ า ก ดินรอบนอกทรงพุ่มต้นไม้ ) จำนวน 4 ครั้ง โดยควรใส่ปุ่ยและทำโ ค น ครั้งที่ 1 หลังจากปลูกแล้วประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นก็ทำต่อเนื่องกัน และควรใส่ ปุ๋ ย และทำโคนเดือนเว้นเดือน

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

I'm not a spammer This plugin created by memory cards