วิธีบังคับมะม่วงออกผ ล ตามจุดที่ต้องการ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีบังคับมะม่วงออกผ ล ตามจุดที่ต้องการ

 

วิธีการ

1. เมื่อต้นมะม่วงมีใบอ่อนที่แต กออกมาใหม่ ใบอ่อนเริ่มแผ่กาง ให้เด็ ด (เด็ ดด้ว ยมือ) ทั้งหมด

2. ทำการเด็ ดใบอ่อนออกแล้ว เริ่มทำการบำรุงทางใบด้วย สูตรสะสมต าดอก 1-2 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน ช่วงนี้ง ดการให้น้ำทางราก

3. สะสมต าดอกครบกำหนดแล้ว ให้เปิดต าดอกด้วย ฮอร์โมนไข่ + ปุ๋ยสูตร 13-0-46 + ไธโอยูเรีย ประมาณ 2-3 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน

ผลลัพธ์ที่ได้ เมื่อไม่มี “ตุ่มต  า” ที่ซอกใบปลายยอดเพราะถูกเด็ ดใบแล้ว ต้นมะม่วงจะพัฒนาต าที่อยู่ใต้เปลือกบริเวณโคนกิ่งหรือใต้เปลือกบริเวณลำต้นขึ้นมาแล้วกลายเป็นตุ่มต าที่มีดอกออกมาได้แทน

หลักการและเหตุผล

1.มะม่วงเป็นไม้ผลประเภทออกดอกติดผลที่โคนใบปลายกิ่ง ผลจากการบำรุงด้วยสูตรสะสมอาหารเพื่อการออกดอก (สะสมแป้งและน้ำตาล) แล้วปรับ C/N เรโช ไ ม่ ประสบความสำเร็จ กล่าวคือ ถ้าปรับ C/N เรโชแล้ว N ยังมากกว่า C (อาจเป็นเพราะ N จากน้ำฝน) เมื่อเปิดต าดอก มะม่วงต้นนั้นจะออกเป็นใบอ่อนแทนออกเป็นดอก

2.ผลจากการให้อาหารกลุ่มสร้าง C ที่เคยให้ไว้เมื่อครั้งบำรุงด้วยสูตรสะสมต าดอกนั้น แม้มะม่วงต้นนั้นจะแต กใบอ่อนออกมา แต่สารอาหารกลุ่มนั้นบางส่วนยังคงเหลืออยู่ภายในต้น ซึ่งสารอาหารกลุ่มนี้ยังพร้อมที่จะส่งเสริมให้มะม่วงออกดอกชุดใหม่ได้

วิธีนี้ได้ผลมากน้อยแค่ไหน..?

จากประสบการณ์ตรง สวนมะม่วงที่ประสบความสำเร็จจากการปฏิบัติบำรุงตามแนวนี้ ได้แก่ สวนมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา ส่วนมะม่วงขาวนิยม ที่บางบอน กทม. สวนมะม่วงน้ำดอกไม้-เขียวเสวย-ฟ้าลั่น ที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง สวนมะม่วงขาวนิยม ที่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี

ซึ่งออกดอกติดผลที่โคนกิ่ง ทั้งกิ่งอ่อน กิ่งแก่ กิ่งกลางอ่อนกลางแก่และกลางลำต้นได้ดอกที่ออกมานี้ก็ทำการบำรุงด้วยขั้นตอนปกติเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : siamnews,kasetporpiang

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

I'm not a spammer This plugin created by memory cards