แจกสูตรทำขอนไม้ให้เกิดเห็ดกินได้ตลอดปี ทำทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

แจกสูตรทำขอนไม้ให้เกิดเห็ดกินได้ตลอดปี ทำทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี

ในการทำไร่นาสวนผสม  เกษตรกรจะมีการปลูกไม้ผลไม้ยืนต้นเพื่อสร้างความร่มรื่น ร่มเย็นให้กับพื้นที่  และจะมีผลพลอยได้  คือ  ได้กินผล  ถ้าปลูกไม้ผล   ได้ไม้เพื่อใช้สอยก่อสร้างและเป็นที่พักอาศัย ของ  นก  ไก่  โดยเฉพาะมะม่วงเป็นพืชยอดนิยมที่มีการปลูกในทุกสวน  เพื่อกินผลดิบ  ผลสุก  แต่งกิ่งเล็กๆ   เมื่อมะม่วงในสวนอายุมากขึ้น  เป็น  20 – 30 ปี  ผลผลิตจะลดลง   เราสามารถนำมาเพิ่มมูลค่า  โดยการทำให้ขอนไม้กรายเป็นเห็ดขอนขาว  เห็ดบด  เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน  ที่สามารถเก็บกินได้ยาวนานหลายปีได้ง่ายๆ

  ไม้ที่นำมาทำเห็ดขอนขาว  ใช้ไม้มะม่วงได้ทุกชนิด  ไม้นุ่น  ไม้เหลื่อม  ไม้ร่วงไทร  ถ้าเป็นเห็ดขอนดำ ถ้าดีให้ใช้ไม้แต้  ไม้ติ้ว  ไม้จิก   ไม้พยอม ไม้ยางพารา ไม้มะรุม  ไม้ฉำฉาและอื่นๆมากมาย

 วัสดุอุปกรณ์ในการทำ

1.    ขอนไม้ที่มี  (ไม้สดๆ)

2.   ก้อนเชื้อเห็ดเดินเต็มถุงแล้วพร้อมเป็นดอก

3.    ค้อนไม้

4 .  (สว่านก็ได้)

5.    เหล็กกลมขนาด  3 – 4  หุน  ยาว  1  คืบ

วิธีทำ


1.        ไม้ที่จะนำมาเพาะให้ยาวประมาณ  1  เมตร  เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ  2  นิ้ว

2.        ใช้สว่านทำให้เป็นรู  แต่ละรูห่างกัน  1  คืบ  ทุกด้านให้เข้าเนื้อไม้  ลึกประมาณ  ? – 1  ข้อมือ  นำเชื้อเห็ดถุงที่จะเพาะ  ยัดลงในรูให้แน่น  แล้วปิดด้วยเปลือกไม้ให้แน่น  ทำจนหมดไม้  หรือ  จนพอใจ

3.        ถ้าเชื้อเห็ดไม่หมดให้บรรจุในถุงพลาสติกปิดปากให้สนิทเก็บไว้ในที่ร่ม  ไว้ใช้ในวันต่อไป

วิธีการดูแล

1.        นำขอนเห็ดที่เสร็จ มาวางกองไว้ในที่ร่ม  โดยใช้ไม้หมอนรองด้านล่างแล้ววางเรียนเป็นชั้นๆ คลุมด้วยพลาสติกเปิดรดน้ำ  ทุกสัปดาห์ถ้าเป็นไม้แห้ง   ถ้าไม้สดไม่ต้องรดน้ำ  พักไว้  1  เดือน

2.        เมื่อครบ  1  เดือน  เปิดผ้าพลาสติกออก  เพื่อให้ขอนไม้แห้ง  พักไว้  1  เดือน

3.        เมื่อครบ  1  เดือนหลังจากที่พักขอน  นำไปแช่น้ำ  3  วัน  แล้วเอาขึ้นไว้แล้วใช้ผ้าคลุมรดน้ำให้ชุ่มเช้าเย็น เดี๋ยวดอกเห็ดก็จะเริ่มเกิด

4.        นำขอนที่เริ่มเห็นดอกเห็ดไปตั้งชันไว้เห็ดจะเกิดเต็มขอนจากขอนไม้จะกลายเป็นขอนเห็ด  สามารถเก็บเป็นอาหารได้ตลอด  ประมาณ  1 – 2 ปี  แล้วแต่ขนาดขอน

สำหรับคนไม่อยากดูแลตามขั้นตอน  หลังใส่เชื้อแล้ว  ก็ปล่อยตามธรรมชาติ รอฝนตกรดอย่างเดียวก็จะเกิดดอกเหมือนกันแต่จะช้า  หน่อยนะ

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

I'm not a spammer This plugin created by memory cards