พนักงานออฟฟิศทำไม ถึงอยากหันมาทำเกษตร

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

พนักงานออฟฟิศทำไม ถึงอยากหันมาทำเกษตร

ในอดีตรุ่นพ่อแม่ปลูกฝังให้ลูกๆต้องเรียนสูงๆ ไม่ต้องมาจับจอบจับเสียม แต่ในที่สุดเราเองก็ได้จับปากกาทำงานสมความตั้งใจของพ่อแม่ ทุกอย่างเหมือนจะไปได้สวย หน้าที่การงาน สภาพแวดล้อม การดำรงค์ชีวิต แต่แล้วทำไมใจเราถึงต้องการหาธรรมชาติ การทำเกษตร ทำฟาร์ม แล้วก็ได้ยินหลายๆคนก็คิดเหมือนเราอยากอยู่กับความเรียบง่าย พอเพียง

สูงสุดคืนสู่สามัญ ปลายยอดสูงแค่ไหน รากก็ยังต้องหยั่งลึกลงดิน คุณแค่นึกถึงถิ่นกำเนิดตนเองแค่นั้นเอง เพียงแต่คุณไม่ได้คุ้นชินกับมัน เพราะคุณอาจจะมาในเมืองนานเกินไป

แต่ถ้าคุณมีความรู้ จงกลับไปทำเกษตรแบบคนมีความรู้ไม่ใช่ทำเกษตรแบบ เพียงคุณกล้าที่จะลอง

งานลูกจ้าง งานในออฟฟิค ห้องแอร์ ใครว่างานสบาย ที่จะให้เรียน เพื่อเข้าตลาด แ ร  ง ง า น นับวันคนเดินกันมากเข้า งานเกษตรงานสบายกว่าเยอะ

โดยเฉพาะความสบายใจ ถ้าทำเป็นเข้าใจ มีความรู้ และรักมัน แต่อย่าไปนึกถึงภาพที่คนส่วนใหญ่คิด ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา นั่นมันทำพักผ่อน แต่ผมหมายถึง การทำเป็นอาชีพจริงๆ

เป็นอุตสาหกรรมเกษตร อะไรประมาณนั้น ผมเองก็ประสบความสำเร็จมาจาก การทำเกษตร ผมว่าน่าศึกษา น่าสนใจ มันเหมาะกับประเทศไทย

ทำงานออฟฟิสมาตลอดชีวิต ร่างกายไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว คิดๆนั่งๆ จำเจเช้ารีบตื่นไปทำงาน เย็นรีบกลับ รถติด เดี๋ยวนี้ทำสวนอยู่บ้าน ได้เคลื่อนไหวกาย ใช้มือเท้าทำงาน มีความสุข แต่ไม่ได้เงิน ถ้าทำเกษตรเป็นอาชีพ ได้กินของปลอดภัย  ได้เงินอีกอย่าง น่าจะมีความสุขกว่า

เนื้อหาโดย เด็กชายปัญญา

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

I'm not a spammer This plugin created by memory cards